Đường thốt nốt là gì? Cách làm và công dụng của đường thốt nốt

Cũng là đường, tuy nhiên đường thốt nốt sẽ không giống như các loại đường cát trắng, đường tinh luyện, đường nâu,…đường thốt nốt sẽ có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, không quá ngọt ngắt vì thế nên được nhiều người lựa chọn. 

Tuy nhiên nhiều người vẫn có thắc mắc rằng, thốt nốt là cây gì? Đường thốt nốt là gì? Cách làm và công dụng của đường thốt nốt cụ thể ra sao.

Ẩm thực 4 mùa sẽ giúp các bạn giải đáp được những thông tin liên quan đến đường thốt nốt trong bài viết sau đây nhé!

Cây thốt nốt

Thốt nốt là cây gì? Có thể sẽ có rất nhiều người vẫn không biết về cây thốt nốt, nhưng đối với những người ở miền Nam thì cây thốt nốt rất quen thuộc, bởi đây là loại cây được phổ biến ở miền Nam nước ta. 

trai-thot-not
Hình ảnh trái thốt nốt

Thốt nốt thuộc loại cây có thân thẳng, nhìn giống như cây dừa hoặc cây cọ ở Bắc Bộ nước ta, cây có chiều cao khoảng 30m, với tuổi thọ trung bình từ 20 đến 30 năm, thậm chí lên đến 100 năm. Trừ cây thốt nốt đực không có quả, còn cây thốt nốt cái sẽ cho khoảng từ 50 đến 60 quả trên mỗi cây. 

Cây thốt nốt ở đâu?

Cây thốt nốt loại cây có thể chịu được thời tiết khô hạn, thậm chí là cả bị ngậm nước nhưng đặc biệt là loại cây này sẽ không chịu được rét. Thốt nốt là loại cây sống ở các nước như Thái Lan, Campuchia,…và các tỉnh như Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang của nước ta.

Trái thốt nốt

Quả thốt nốt có vỏ màu đen, được chia thành nhiều múi, phần thịt có màu trắng ngần, sở hữu một vị bùi và béo. Với quả thốt nốt còn non ăn có cảm giác mát, mềm như thạch dừa. Trong khi những quả thốt nốt già ăn sẽ cứng hơn, thịt có màu vàng cùng mùi thơm như mít chín. Người ta đem quả thốt nốt già đi giã thành bột trắng trông như bột nếp rồi dùng làm che, làm bánh, bánh tôm.

Đường thốt nốt là gì?

Đường thốt nốt chính là phần dịch chảy được lấy từ nhụy hoa của cây thốt nốt. Từ đó mà có nước đường lỏng rồi qua một vài công đoạn chế biến thủ công trở thành từng miếng đường thốt nốt có màu vàng. 

Cây thốt nốt là loại cây đặc biệt, có hoa quanh năm. Hoa đực có nhị hoa dài tới 30 đến 40 phân, trong nhị hoa này có chứa rất nhiều nước ngọt chúng ta sẽ chiết ra dùng để làm đường thốt nốt. Theo kinh nghiệm của dân gian, nước thốt nốt lấy vào buổi sáng sớm sẽ có vị ngọt mát hơn, cho giá trị dinh dưỡng hơn.

tac-dung-cua-duong-thot-not

Tác dụng của đường thốt nốt

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, mát, thơm không có vị ngọt ngắt như các loại đường khác. Vì vậy, đường thốt nốt được các bà nội trợ chọn sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, để góp phần tạo ra những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng. Ngoài ra, đường thốt nốt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh khác và rất có lợi cho sức khỏe con người.

Cách làm đường thốt nốt

Từ trước tới nay việc thu hoạch phần dịch từ nhị hoa trên cây thốt nốt để dùng làm đường thốt nốt vẫn là phương thức thủ công. Người dân phải tự leo lên cây thốt nốt, để mà cắt nhị hoa đực bằng dao và hứng lấy phần dịch nước hoa đó. Tuy nhiên mỗi người thợ sẽ có những kỹ năng, mẹo riêng của mình. 

Dưới đây là cách nấu đường thốt nốt ai cũng làm được nếu theo các bước như sau:

Bước 1: Phần nước dịch, sau khi đã thu hoạch về, chúng ta cho vào chảo lớn và đun cô đặc dần.

Bước 2: Dùng đũa làm từ cật tre già, có hình giống như mái chèo nhỏ để đảo đều đường khi đang nấu. Vừa nấu, vừa đảo cho tới khi nước thốt nốt được chuyển cô đặc sền sệt lại. 

Sau đó, tiếp tục cho phần đường này sang chảo khác rồi đun lửa vừa cho tới khi trở thành từng hạt đường có màu vàng ươm và thơm mát.

cach-lam-duong-thot-not

Bước 3: Bây giờ bạn cho đường vào khuôn tròn, khuôn ống tùy vào nhu cầu của từng người làm đường. 

Bước 4: Bạn dùng lá thốt nốt để gói lại đường, như vậy là bạn đã có mẻ đường thốt nốt thơm ngon, cực kỳ hữu dụng.

Công dụng tuyệt vời của đường thốt nốt

Đường thốt nốt mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi chứa các vitamin C, B1, B2, B3, canxi, sắt, phốt pho và potassium. Mỗi thành phần trong đường thốt thốt đem lại những công dụng riêng đều có lợi cho người sử dụng. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của đường thốt nốt.

 • Bổ sung một lượng khoáng chất đáng kể
 • Hỗ trợ trong việc cải thiện hệ tiêu hóa đường ruột
 • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
 • Cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể
 • Có tác dụng trong việc hỗ trợ điều chỉnh chứng đau nửa đầu
 • Giảm thiểu các phản ứng cơ thể với điều kiện thời tiết
 • Tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ
 •  Ngăn ngừa tình trạng táo bón
 • Giúp xương chắc khỏe
 • Chống lại các triệu chứng cảm cúm
 • Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *