Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà chỉ sau 2-3 ngày

Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa đơn giản nhất. Cách làm đơn giản chỉ sau 2 ngày có thể thu hoạch, giá trắng không thâm.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua

Làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa

Cách làm giá bằng chai nhựa tại nhà không hề khó, chỉ cần bạn chịu khó bỏ ra một chút thời gian trong ngày nghỉ cuối tuần sẽ có ngay một lượng giá đỗ để sử dụng trong cả mấy ngày. Sau khi làm khoảng vài ngày bạn có thể sử dụng giá sạch do mình tự làm đảm bảo chất lượng hơn so với việc mua ở ngoài chợ. Giá đỗ có tính thanh mát, ngon ngọt dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi, nộm, món xào, nấu canh, ăn lẩu, uống nước,… 

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Dưới đây là một trong những cách làm giá đậu xanh đơn giản ai cũng có thể làm được, bạn chỉ cần tận dụng vài chai nhựa cùng với một ít đậu xanh là có thể trồng được một lượng giá sạch, ngon ngọt đảm bảo chất lượng mà không cần phải bỏ thêm một chi phí nào.

Xem thêm:

Nguyên liệu làm giá đỗ bằng chai nhựa

 • Chai nhựa loại 1,5 lít: Súc, rửa sạch chai rồi để cho ráo nước trước khi sử dụng
 • Que nhọn và dao để đục lỗ
 • Đậu xanh nguyên hạt: 50 gam (chọn loại đậu xanh ta, hạt nhỏ và căng chắc)
 • Nước sạch

Cách làm giá đỗ tại nhà 

Bước 1: Ngâm hạt đậu

Cách ngâm giá đỗ thường đường pha nước theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh, sau đó cho phần hạt đỗ đã chuẩn bị vào ngâm. Bạn dùng tay để chà xát hạt đỗ một chút rồi để yên như vậy với thời gian 1 tiếng.

Trường hợp không muốn pha nước ấm, thì bạn có thể ngâm đỗ trong nước sạch trong khoảng 4 – 8 tiếng đồng hồ.

cach-ngam-gia-do

Ngâm hạt đỗ theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh

Bước 2: Cắt chai nhựa để làm giá đỗ

Chai nhựa dùng để làm giá đỗ phải rửa sạch để khô nước, sau đó dùng que nhọn, đục thật nhiều lỗ nhỏ xung quanh thân chai và cả dưới đáy chai. Lưu ý, bạn không nên đục lỗ quá dày hoặc quá thưa, khoảng cách giữa mỗi lỗ là khoảng 3cm. Mục đích của việc đục lỗ cho chai là để giúp chai nhựa không bị ứ đọng nước sau khi chúng ta cho đỗ uống nước.

Bước 3: Cho đỗ vào chai nhựa

Bạn cho hết phần đỗ đã ngâm vào chai, để đỗ không bị rơi ra ngoài bạn có thể dùng phễu sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, đặt chai nhựa vào chỗ tối hoặc dùng miếng vải hay túi nilon màu đen để bọc chai. Nên nhớ phải đặt chai chỗ tối và không được để ánh sáng lọt vào. Lưu ý, luôn đặt chai nằm ngang để đỗ không bị dồn lại một chỗ.

Bước 4: Cho đỗ uống nước

Với phương pháp làm giá đỗ bằng chai nhựa, việc cho đỗ uống nước hàng ngày vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ việc ngâm cả chai nhựa vào cái chậu hoặc cái xô có chứa đầy nước, sau 1 phút bạn nhấc chai lên, cho nước chờ một lát cho nước chảy hết, rồi lại tiếp tục đặt chai vào chỗ tối như trước đó. Tốt nhất, bạn nên cho đỗ uống nước từ 2 -3 lần trong 1 ngày.

Bước 5: Thành phẩm cuối cùng

cach-lam-gia-bang-chai-nhua

Hoàn thành cách làm giá đậu xanh 

Chỉ sau 3 ngày đủng đỉnh với việc cho đỗ uống nước đều bạn đã có thể thu hoạch giá đỗ, bạn chỉ việc dùng dao hoặc kéo cắt thân chai rồi dốc giá đỗ ra ngoài. Hoặc nếu muốn sử dụng chai cho lần sau, bạn có thể rạch thân chai theo hình chữ I (in hoa) và mở thân chai ra và dốc đỗ ra, lần sau trước khi dùng chai này bạn cho đậu vào rồi dán lại là được.

Ngoài cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, còn có rất nhiều cách như: trồng giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông, trồng giá đỗ bằng thùng xốp, trồng giá đỗ bằng tro bếp, trồng giá đỗ bằng hộp sữa giấy,… Tiện đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm cách trồng giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa giấy, bạn có thể tham khảo ngay sau đây!

Hướng dẫn trồng giá đỗ bằng hộp sữa giấy

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hộp sữa giấy rỗng
 • Đỗ xanh: 100 gam

Các bước làm giá đỗ

Bước 1: Bạn rửa sạch đỗ và ngâm đỗ trong vòng 1 tiếng trong nước âm theo tỷ lệ 3 nước lạnh + 1 nước sôi.

Bước 2: Cắt 1 mặt của hộp sữa giấy tương tự như hình bên dưới, nhớ không cắt rời để sau đó có thể đậy lại. Tiếp theo, bạn đục lỗ xung quanh phần thân hộp.

Bước 3: Cho phần đỗ đã ngâm vào hộp, đặt hộp nằm ở vị trí ít ánh sáng hoặc có thể trùm kín hộp lại bằng bao nilon màu đen.

Bước 4: Bạn tưới nước ngày 2 lần, sau 2 -3 ngày bạn có thể thu hoạch giá đỗ.

lam-gia-do-bang-chai-nhua

Làm giá đỗ bằng hộp sữa giấy

Một số lưu ý trong cách trồng giá tại nhà

Việc tự làm giá tại nhà, dù là phương pháp nào đi nữa, muốn thu được giá mập, trắng giòn ngon, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng nguồn nước sạch để ngâm cũng như cho đỗ uống nước, chú ý không để thừa hay thiếu nước.
 • Dụng cụ làm giá cần dễ thông khí
 • Trông quá trình trồng giá, tuyệt đối không để ánh sáng chiếu vào.
 • Nếu có thể nén chặt thì giá đỗ sẽ mập hơn
 • Không nên thu hoạch giá trước 3 ngày (giá sẽ quá non) và sau 5 ngày (giá đã quá già).

Kết bài

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa hay bằng phương pháp nào tại nhà dường như đều vô cùng đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Hãy bỏ túi ngay cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà chỉ sau 2-3 ngày chúng tôi vừa chia sẻ, đảo bảo bạn sẽ bất ngờ với thành quả của mình cho mà xem!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *