Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao

Ốc vặn là loại ốc khá nhỏ, có vỏ dài và nhọn, có hình xoắn nhiều vòng. Ốc vặn sống trong môi trường của nước ngọt như ao hồ, ruộng đồng, vũng trũng,  hoặc nuôi ở bể xi măng,….

Thời gian gần đây ốc vặn chính là một món ăn hấp dẫn và đã đem lại thu nhập cao cho người nông dân khi nuôi loài ốc này. Là loại ốc dễ nuôi, thức ăn đơn giản, sinh trưởng nhanh, không tốn tiền mua thức ăn, giống nuôi.Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về ốc văn, đồng thời sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo và áp dụng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Môi trường sống của ốc vặn

Ốc vặn sống và sinh trưởng trong môi trường có nước ngọt, chọn ao nuôi ở vùng hạ thấp, có hệ thống cấp và xả nước. Nếu nuôi ốc ở bể xi măng cũng phải đảm bảo chủ động trong việc cấp nước và thoát nước.

ky-thuat-nuoi-oc-van

Nguồn nước không có chứa hóa chất, chất ô nhiễm, tránh dòng nước chảy ra từ khu dân cư.

Thời gian sinh trưởng và tuổi thọ ốc vặn

Ốc vặn sẽ sinh sản và phát triển mạnh chủ yếu vào tháng 6 – 7 – 8 khi nhiệt độ nước khoảng tầm 20 đến 25 độ C. Đây là điều kiện sống phù hợp nhất trong năm, giúp ốc vặn sinh trưởng nhanh.

Tuy nhiên ốc vặn cũng có thể sinh sản và phát triển quanh năm nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Nhờ vậy mà ốc vặn có thể cho thu hoạch quanh năm. Thông thường vào mùa sinh sản mạnh ốc vặn sẽ có giá thành rẻ hơn so với mùa trái vụ.

cach-nuoi-oc-dong

Là loại ốc sinh trưởng nhanh, vì vậy tuổi thọ của ốc vặn chỉ kéo dài khoảng hơn một năm. Dù tuổi thọ ngắn nhưng người nuôi không phải lo lắng về tuổi đời của ốc, bởi đây là loại ốc nhanh sinh trưởng nhanh lớn nên chỉ cần một thời gian ngắn ốc chúng ta đã có thể thu hoạch.

Thức ăn của ốc vặn

Đây là loài ốc ăn tạp rất dễ sống, vì vậy người nuôi không phải tốn nhiều chi phí về thức ăn của ốc. Thức ăn của ốc vặn chủ yếu là những loại thực vật phù du như rêu, rau xanh,…hầu như đều là các thực phẩm thủy sinh sống trong nước. Ngoài ra còn một số thức ăn khác như cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm hay cả phân trâu, phân bò.

Vì thế nếu nuôi ốc trong bể xi măng chúng ta nên thẻ thêm các loại bèo, rau muống, khoai nước,…để tạo thêm một môi trường sống tự nhiên cho ốc.

Phương pháp nhân giống 

Trước khi thả ốc bố mẹ khoảng 3 đến 5 ngày, ao phải được bón lót bằng các loại phân chuồng như phân gà, phân trâu/bò nên trộn cùng với rơm rạ với tỷ lệ 1/3. 

Nên thả ốc với mật độ 15 đến 20 con/m vuông và tỷ lệ ốc bố và ốc mẹ là 1/1. 

Sau khi thả ốc bố/mẹ khoảng 10 đến 15 ngày thì ốc sẽ sinh sản và chúng ta có thể tách riêng ốc con để nuôi riêng. Việc bắt ốc cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận không để ốc bị dập vỏ.

Chúng ta nên để cho ốc đẻ ở ao đất, sẽ có đáy bùn mềm, giàu chất hữu cơ, tốt nhất nên có dòng chảy sẽ là một lợi thế cho loài ốc này.

Mô hình nuôi ốc trong bể xi măng

Việc nuôi ốc vặn đã đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân trong những năm gần đây. Vì vậy để có thể mở rộng mô hình nuôi bà con đã mạnh dạn nuôi ốc vặn trong bể xi măng. Việc nuôi ốc vặn trong bể xi măng cũng là một lựa chọn trong kỹ thuật nuôi ốc vặn, bởi những lợi thế đáng kể mà nó mang lại. 

Dưới đây là những lợi thế của việc nuôi ốc vặn trong bể xi măng, không quá cầu kỳ, chi phí rẻ:

  • Việc nuôi trong bể xi măng giúp người nuôi dễ dàng quan sát ốc hơn, thuận tiện hơn trong việc chăm sóc ốc.
  • Tránh được tình trạng thất thoát ốc trong những ngày mưa lớn.
  • Có thể giải quyết được vấn đề về diện tích nuôi.
  • Người nuôi sẽ dễ dàng để thu hoạch ốc hơn so với việc nuôi ở ao hồ.
  • Quan trọng nhất đó là việc nuôi ốc vặn trong bể xi măng có thể cho thu nhập quanh năm nếu được chăm sóc cẩn thận vì ốc là loài sinh sản quanh. 

Địa chỉ chọn ốc giống

Đây là loài ốc dễ sống, dễ sinh trưởng trong môi trường tự nhiên vì vậy bà con có thể tìm bắt giống ngoài tự nhiên nếu có thể. Nên chọn ốc ở những nơi có môi trường sống an toàn, nguồn nước sạch, không ô nhiễm tránh lây nhiễm bệnh sau này.

Trường hợp không thể chọn bắt được giống ngoài tự nhiên, bà con cần lưu ý chọn địa chỉ bán ốc uy tín, chất lượng.

Kết bài

Hiện nay ốc vặn là một trong những món ăn có mặt trong ẩm thực của người Việt Nam. Ốc vặn là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, khi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như ốc vặn xào sả ớt, ốc vặn xào măng, ốc vặn luộc lá chanh,…..

Trên đây là bài viết hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Chúc bà con sẽ gặt hái được nhiều thành công trong hành trình nuôi ốc vặn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *