Đầu tôm chứa gì, gạch tôm là gì và trứng tôm nằm ở đâu

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trong trong khẩu phần ăn của chúng ta. Đây là món ai mọi người đều thích ăn nhất là đối với trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên, tôm cũng có một phận mà nếu chúng ta ăn phải không những không tốt mà còn có thể không mang lại lợi ích cho cơ thể con người, trong đó không thể không kể đến đầu tôm.

Vậy đầu tôm chứa gì? Gạch tôm là gì và trứng tôm nằm ở đâu. Các bạn hãy cùng Ẩm thực bốn mùa tìm hiểu kỹ hơn về loại thực phẩm này nhé!

Đầu tôm chứa gì?

Tôm được đánh giá là loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt tôm có chứa một lượng lớn protein, một chất cần thiết cho cơ thể con người, vỏ tôm chứa các thành phần dinh dưỡng khác như canxi, kali,… và các chất dinh dưỡng khác.

đầu tôm chứa gì

Mặc dù vậy, tôm vẫn có một bộ phận, chúng ta không nên ăn đó là đầu tôm, phần đầu tôm là nơi chứa chất thải của tôm, đây là nơi tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Độc tính của kim loại nặng asen sẽ rất độc, vì vậy, những phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều sẽ gây ra việc sảy thai hoặc dẫn đến dị tật thai.

Đầu tôm thực ra là một khoảng rỗng có chứa bộ phận chính của con tôm như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết,…tôm là loài động vật ăn tạp, thức ăn chủ yếu là các côn trùng, tảo, ấu trùng, ký sinh trùng, xác động vật, thực vật,… 

Như vậy, đầu tôm cũng chính là dạ dày của con tôm và là nơi chứa rất nhiều chất bẩn, ấu trùng và nhiều vi khuẩn có hại đối với sức khỏe con người, thế nên chúng ta nên loại bỏ đầu tôm khi ăn.

Gạch tôm là gì?

Cũng tương tự như loài cua, tôm cũng có phần gạch, nhưng sẽ ít hơn, đồng thời cũng là phần chứa tế bào sinh dục của tôm, nó tập trung ở phần đầu của con tôm.

Cũng giống như loài cua, gạch tôm chính là hệ thống sinh tinh để chúng có thể duy trì nòi giống, còn đối với tôm cái thì gạch tôm chính là buồng trứng của nó.

gạch tôm là gì

Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là gạch tôm và đâu là chất thải của tôm. Bởi vì, màu gạch tôm là màu vàng cam hoặc vàng đỏ, rất đẹp và nổi bật hơn hẳn, còn chất thải tôm sẽ có màu đen tròn tròn trên đầu tôm.

Gạch tôm khi đã nấu chín sẽ có màu đỏ và có vị béo, thơm, con tôm càng to thì phần gạch tôm sẽ càng nhiều.

Trứng tôm nằm ở đâu?

Tôm chính là loài động vật giáp xúc, chúng có vòng đời kéo dài theo 5 giai đoạn ( bắt đầu từ trứng – ấu trùng – tôm bột – tôm giống – tôm trưởng thành). 

trứng tôm nằm ở đâu

Trứng tôm nằm ở ngay buồng trứng, vị trí dưới bụng của con tôm cái.  Khi tôm cái trưởng thành sẽ tiến hành giao vĩ với con tôm đực rồi để trứng. Tôm cái càng lớn thì lượng trứng đẻ càng nhiều hơn.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về đầu tôm là gì, gạch tôm là gì và trứng tôm nằm ở đâu. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *